PLC Programing – Khởi động sao tam giác – Part 2

Khởi động sao tam giác

Đây là bài đăng thứ hai trên blog từ loạt bài “PLC Programing – Khởi động sao tam giác”. Bạn có thể xem lại bài trước tại đây. Như tôi đã nói, mục đích của tôi là làm cho series này trở thành một trải nghiệm đào tạo thực tế, dễ hiểu và thú vị, vì vậy trước khi đi sâu vào Lập trình PLC – đấu nối mạch khởi động Sao – tam giác, tôi muốn dạy cho bạn một chút về công tắc tơ (Contactor) là gì và nó hoạt động ra sao.

Trong video dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu các bộ phận chính của công tắc tơ là gì và cách nó có thể giúp bạn bật và tắt thiết bị công nghiệp.

Giả sử bạn có một bóng điện muốn bật, để làm điều đó, bạn cần nối nó với nguồn điện. Sau khi nối thẳng với nguồn điện, đèn sẽ sáng liên tục.

Khởi động sao tam giác

Bây giờ muốn tắt mở đèn thì phải làm thế nào? Bạn có thể thêm một công tắc, cho phép bạn bật và tắt đèn bất cứ khi nào bạn muốn. ????

Bây giờ, giả sử bạn có một động cơ điện 3 pha thay vì đèn. Để bật động cơ, bạn phải nối nguồn 3 pha với nó.

Nếu bạn muốn có thể bật và tắt động cơ bất cứ khi nào bạn cần, giống như bạn đã làm đối với bóng đèn, bạn có thể thêm một công tắc tại đây. Công tắc này tương tự như những gì bạn đã sử dụng cho đèn nhưng có một sự khác biệt nhỏ. Điểm khác biệt là đây là công tắc kiểu công nghiệp. Chúng tôi gọi công tắc công nghiệp này là “công tắc tơ”.

Công tắc tơ được cấu tạo bởi hai bộ phận chính: cuộn dây (hoặc nam châm điện) và các tiếp điểm. Khi bạn nối nguồn điện với cuộn dây này, cuộn dây được cung cấp năng lượng và tạo ra một điện từ trường xung quanh chính nó. Điện từ trường này làm cho các tiếp điểm đóng lại cho phép dòng điện chạy từ nguồn sang tải, ở đây là động cơ 3 pha.

Vì vậy, chức năng của công tắc tơ rất đơn giản. Khi cuộn dây được cấp điện và một điện từ trường được tạo ra, các tiếp điểm sẽ được đóng lại.

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ bên dưới, có một nút cho đèn có thể được nhấn để bật hoặc tắt. Nhưng không có nút nào cho công tắc tơ. Vì vậy, câu hỏi mà bạn có thể có ở đây là “Làm thế nào tôi có thể bật hoặc cấp điện cho công tắc tơ khi không có nút để nhấn?”

Bạn có thể làm điều này bằng cách nối cuộn dây của công tắc tơ với đầu ra PLC hoặc bất kỳ loại bộ điều khiển nào khác. Trong thực tế ở Việt Nam, người ta thường nối đầu ra bộ điều khiển PLC với 1 Rơ le trung gian, sau đó mới cấp nguồn cho cuộn dây của công tắc tơ đi qua tiếp điểm của rơ le trung gian này.

Đây là những gì bạn có thể làm để PLC có thể cấp điện cho cuộn dây của công tắc tơ: Đầu tiên, bạn cần kết nối một công tắc đơn giản với đầu vào PLC.

Tiếp theo, sử dụng phần mềm lập trình PLC (ở đây tôi dùng TIA Portal), viết một chương trình đơn giản để cấp nguồn cho cuộn dây của công tắc tơ bất cứ khi nào nhấn công tắc khởi động.

Khi bạn viết xong chương trình, bạn cần tải nó xuống PLC. Bằng cách này, PLC có thể làm những gì bạn muốn nó làm với đầu vào và đầu ra. Chương trình bạn viết cho phép PLC hiểu được chính xác những gì bạn muốn nó làm.

Như vậy, qua bài thứ hai này, bạn đã hiểu được cách hoạt động của công tắc tơ và cách đấu nối lập trình với PLC rồi chứ? Hãy để lại suy nghĩ và ý tưởng của bạn ở phần bình luận.

Như mọi khi, cảm ơn bạn đã xem, đọc và chia sẻ. Những cuộc nói chuyện ở đây thực sự giúp chúng ta tiến bộ từng ngày.

www.qthang.net (RealPars)
5/5 - (1 bình chọn)
THAM GIA GROUP AE TỰ ĐỘNG HOÁ
Cùng nhau chia sẻ kiến thức và những điều bổ ích về chuyên ngành Điện - Tự động hoá qua Group AE Tự Động Hoá