Yêu là một động từ

Yêu là một động từ

Yêu là một động từ. Và cảm xúc yêu thương xuất phát từ những hành động yêu thương” – Stephen R. Covey, tác giả cuốn sách 7 thói quen để thành đạt

Yêu là một động từ” là một bài học đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc của tiến sĩ Stephen R. Covey viết trong cuốn sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc. Hôm nay, một ngày đầu tuần và gió lạnh của Hà Nội, tôi mong muốn chia sẻ lại bài học này đến bạn.

Tại một cuộc hội thảo, khi tôi đang nói về phải cân nhắc trước khi hành động, lúc ấy có một người đàn ông đứng dậy, nói:
“Stephen, tôi rất thích những gì anh đang nói, nhưng mỗi người mỗi cảnh. Cuộc hôn nhân của tôi đang khiến tôi hết sức lo lắng. Vợ chồng tôi không còn giữ được những cảm xúc dành cho nhau giống như trước kia nữa. Tôi nghĩ tôi và cô ấy không còn yêu nhau nữa. Tôi phải làm gì đây?

Tôi hỏi anh ta là: “Có thật là không còn một chút cảm xúc nào ư?”.

“Đúng vậy”, anh ta khẳng định và nói thêm: “Chúng tôi đã có ba con và thực sự yêu thương chúng. Anh có gợi ý gì không?”.
Tôi trả lời: “Hãy yêu cô ấy”.

“Tôi đã nói rồi, tôi không còn một chút cảm xúc nào cả.”
“Hãy yêu cô ấy”.
“Anh chẳng hiểu gì cả. Tôi không còn yêu cô ấy nữa.”
“Vậy thì cứ yêu cô ấy. Nếu không còn một chút cảm xúc nào thì đó là lý do để yêu cô ấy.”
“Nhưng làm thế nào để yêu, khi không còn một chút cảm xúc nào cả?”
“Anh bạn ơi, yêu là một động từ, còn cảm xúc yêu đương chỉ là kết quả của nó thôi. Vì thế hãy yêu cô ấy, hãy hy sinh và biết lắng nghe, đồng cảm, coi trọng cô ấy. Anh đã sẵn lòng làm việc đó không?”
Tôi có một người bạn, khi đi làm về, cậu ấy chưa vội bước xuống, mà ngồi nán lại một lúc trên xe. Cậu ấy tạm dừng cuộc sống của mình và suy nghĩ. Cậu ấy nghĩ về các thành viên trong gia đình, về những việc họ đang làm ở nhà và cân nhắc xem mình sẽ tạo một bầu không khí gia đình như thế nào. Cậu tự nhủ: “Gia đình là phần quan trọng nhất và dễ chịu nhất trong cuộc đời. Mình sẽ bước vào nhà và bày tỏ tình yêu với mọi người”.
Khi bước qua cánh cửa, thay vì soi xét lỗi lầm hay cáu gắt hoặc đơn giản tìm một chỗ để nghỉ và chỉ biết đến bản thân mình, cậu ấy hớn hở lên tiếng: “Bố về rồi đây! Mau ra ôm hôn bố nào!”. Cậu đi quanh nhà, bày tỏ sự quan tâm với mọi người – có thể là hôn vợ, lăn lộn trên sàn nhà cùng các con hoặc làm một cái gì đó để tạo ra niềm vui và sự thoải mái, kể cả đem rác đi đổ hay chỉ đơn giản là lắng nghe. Những việc này giúp cậu ấy vượt qua mệt mỏi, căng thẳng, hoặc cảm giác thất bại ở nơi làm việc. Cậu ấy không vướng vào “căn bệnh” soi mói lỗi lầm của mọi người để rồi thất vọng về gia đình. Cậu ấy trở thành một nhân tố tích cực trong mái ấm gia đình.
Để có được cuộc hôn nhân thành công hay một gia đình hạnh phúc thì phải làm rất nhiều việc. Không phải tự nhiên mà đạt được, thay vì thế, phải nỗ lực và biết hy sinh, như lời hứa của chúng ta khi kết hôn là: “sẽ luôn bên nhau trong lúc nghèo khổ cũng như lúc giàu sang, lúc khỏe mạnh và lúc ốm đau” – yêu là một động từ”
Tôi chia sẻ đến bạn câu chuyện này để mong muốn lan tỏa yêu thương trong cuộc sống hôn nhân và gia đình, và đó cũng là câu chuyện tôi muốn tự nhắn nhủ với mình rằng, tôi sẽ luôn yêu em như hít thở oxi vậy – Yêu là một động từ.
www.qthang.net
Đánh giá post
THAM GIA GROUP AE TỰ ĐỘNG HOÁ
Cùng nhau chia sẻ kiến thức và những điều bổ ích về chuyên ngành Điện - Tự động hoá qua Group AE Tự Động Hoá