Cách sửa lỗi Keyboard Windows 10 trong Edge, Start Menu, Cortana và Lock Screen

cách sửa lỗi keyboard windows 10

Gần đây, tôi gặp phải lỗi không thể nhập được nội dung tìm kiếm từ Start Windows và cụ thể là trên Windows 10. Tôi đã thử tìm kiếm trên Internet nhưng các cách dường như là không hiệu quả, cho đến khi tôi tìm thấy cách cách sửa lỗi keyboard windows 10 hiệu quả tại askvg.com, trang này có vẻ khá nổi nhưng giờ tôi mới biết.

Dấu hiệu của lỗi Keyboard Windows 10

Trong Windows 10, nếu bạn mở trình duyệt web Microsoft Edge và cố gắng nhập nội dung nào đó vào thanh địa chỉ, thì không có gì xảy ra. Bạn không thể nhập bất cứ thứ gì vào thanh địa chỉ.

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn cố gắng nhập nội dung nào đó vào Start Menu hoặc hộp tìm kiếm Cortana. Windows không nhận bất kỳ thứ gì từ bàn phím. Vì vậy, bạn không thể tìm kiếm các chương trình và ứng dụng.

Trên Lock Screen, bạn không thể nhấn bất kỳ phím nào, chẳng hạn như phím Dấu cách Space để xóa Lock Screen. Bạn cần phải nhấp bằng chuột và sau đó bạn có thể đăng nhập bằng cách nhập mật khẩu trên Lock Screen.

Vì vậy, về cơ bản Windows không nhận bất kỳ thứ gì từ bàn phím trong Microsoft Edge, Start Menu, Cortana Search và Lock Screen. Có thể có một số nơi khác cũng như ứng dụng Store, v.v. xảy ra vấn đề tương tự nhưng tôi chỉ tìm thấy các trường hợp được đề cập ở trên của vấn đề này.

Đôi khi nếu bạn bật thanh ngôn ngữ trên Thanh tác vụ, nó cũng biến mất. Vì vậy, thanh ngôn ngữ cũng bị thiếu trong Thanh tác vụ trong Windows 10.

Nguyên nhân lỗi Keyboard trên windows 10

Tôi đã mất vài giờ để tìm ra thủ phạm gây ra vấn đề khó chịu và kỳ lạ này và có vẻ như một BUG trong Windows 10. Vấn đề này xảy ra nếu một ứng dụng “ctfmon.exe” (CTF Loader) không chạy trong Windows 10. Ctfmon.exe là ứng dụng đi kèm cài đặt sẵn với Windows 10 và chịu trách nhiệm về các tính năng như nhận dạng giọng nói, handwriting, language schemes, vv. Ứng dụng này được tìm thấy trong thư mục C:WindowsSystem32.

Cách sửa lỗi Keyboard Windows 10

Bạn có thể đã biết, trong Windows XP trước đây, chúng ta có thể vô hiệu hóa/xóa tệp ctfmon.exe này vì nó luôn chạy ở chế độ nền mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, vì vậy có thể an toàn khi xóa tệp này.

Bây giờ, có vẻ như trong Windows 10, nếu chúng ta xóa tệp này hoặc ngăn nó chạy trong nền, nó sẽ phá vỡ chức năng của Windows và Windows ngừng chấp nhận nhập bằng bàn phím ở những nơi được đề cập ở trên như Microsoft Edge, Start Menu, Cortana và Lock Screen.

Cách giải quyết Cách sửa lỗi Keyboard Windows 10

Giải pháp để khắc phục sự cố này rất đơn giản. Bạn chỉ cần khởi chạy ứng dụng ctfmon.exe và nó sẽ ngay lập tức khắc phục sự cố.
1. Nhấn tổ hợp phím WIN + R để mở hộp thoại RUN.
2. Bây giờ sao chép/dán đoạn mã bên dưới vào hộp thoại RUN và nhấn phím Enter:

C:WindowsSystem32ctfmon.exe

3. Vậy đó. Bây giờ, hãy thử nhập bất kỳ thứ gì trong Microsoft Edge, Start Menu, tìm kiếm Cortana hoặc Lock Screen và Windows sẽ bắt đầu nhận bất kỳ thừ gì nhập từ bàn phím.

Cách khắc phục vĩnh viễn

Để khắc phục vĩnh viễn sự cố này, bạn cũng nên thêm chương trình này vào startup để nó có thể tự khởi động với Windows.

Để thêm ứng dụng ctfmon.exe vào startup, hãy làm theo các bước sau:
1. Nhấn tổ hợp phím “WIN + R” để khởi chạy hộp thoại RUN sau đó gõ regedit và nhấn Enter. Nó sẽ mở Registry Editor.
2. Bây giờ đi đến khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionRun

3. Trong ngăn bên phải, tạo một new String với tên ctfmon và nhập value là C:WindowsSystem32ctfmon.exe

4. Đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi khởi động lại, ứng dụng sẽ tiếp tục chạy trong nền và bạn sẽ không còn phải đối mặt với vấn đề lỗi bàn phím khó chịu này trong Windows 10 nữa.

Kết luận

Đây là một Cách sửa lỗi không sử dụng được Keyboard trong Microsoft Edge, Start Menu, Cortana và Lock Screen mà QThang đã tìm kiếm được và chia sẻ đến bạn. QThang đã làm theo và không còn gặp lỗi này nữa, hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ được bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công!

www.qthang.net (askvg.com)

5/5 - (1 bình chọn)
THAM GIA GROUP AE TỰ ĐỘNG HOÁ
Cùng nhau chia sẻ kiến thức và những điều bổ ích về chuyên ngành Điện - Tự động hoá qua Group AE Tự Động Hoá