PLC Programing – Khởi động sao tam giác – Part 3

Khởi động sao tam giác

Có thể bạn đã biết, khi bật một động cơ có công suất lớn, dòng khởi động có thể làm hỏng thiết bị cũng như hệ thống điện của bạn. Vì vậy, phương pháp khởi động sao tam giác sẽ giúp bạn khắc phục điều đó.

Ở bài trước, bạn đã tìm hiểu về Công tắc tơ (Contactor). Trong bài này do QThang mang đến cho bạn, bạn sẽ được tìm hiểu cách chạy động cơ với bộ khởi động sao-tam giác để giảm dòng khởi động của động cơ.

Hãy xem sơ đồ các cuộn dây động cơ. Ba đầu trên được hiển thị bởi U1, V1, W1 và ba đầu dưới còn lại được hiển thị bởi U2, V2 và W2.

Để bật động cơ, bạn cần nối nguồn ba pha vào ba đầu trên của U1, V1 và W1.

Khởi động sao tam giác

Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào bạn có thể kết nối các cuộn dây động cơ trong mạch khởi động hình sao hoặc tam giác.

Đối với kết nối hình sao, bạn chỉ cần nối các đầu dưới của cuộn dây U2, V2 và W2 với nhau. Và nếu sau đó bạn nối U1 với W2, V1 với U2 và W1 với V2 kết nối cuộn dây sẽ ở dạng tam giác.

Khi bạn nối các cuộn dây của động cơ như một hình sao, dòng điện mà động cơ hút ra sẽ giảm xuống còn một phần ba dòng điện khởi động bình thường.

Khái niệm cơ bản của mạch khởi động sao-tam giác là trước tiên cho động cơ chạy trong kết nối hình sao trong vài giây để giảm dòng khởi động. Sau đó, khi động cơ đã đạt đủ tốc độ, hãy thay đổi các kết nối cuộn dây thành tam giác.

Trên thực tế, một điểm thú vị ở đây là đối với giai đoạn khởi động của động cơ, như tôi đã nói, tạo ra dòng điện lớn hơn. Nếu bạn nghĩ về khái niệm này, đây là những gì bạn có thể thấy trong các khía cạnh khác của cuộc sống của bạn ????. Giai đoạn khởi động bất cứ điều gì trong cuộc sống của bạn sẽ cần nhiều năng lượng và sự tập trung hơn. Thật thú vị phải không? Có một quy tắc cố định và hấp dẫn để bắt đầu mọi thứ trên thế giới này! Bạn có thể học được gì từ điều này ?!

Bây giờ bạn đã biết rằng bằng cách thay đổi các kết nối cuộn dây, bạn có thể giảm dòng khởi động của động cơ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn “hack” vào các đầu cuộn dây của động cơ này để kết nối với chúng và thay đổi kết nối của chúng từ hình sao sang hình tam giác?
Có một bảng kết nối trên bất kỳ động cơ điện ba pha nào mà bạn có thể truy cập vào tất cả sáu đầu cuộn dây mà tôi đã giải thích ở đây. Trong bài đăng tiếp theo, chúng ta sẽ nói thêm về bảng kết nối này.

Cảm ơn bạn, như mọi khi, đã ở đây đọc bài viết và chia sẻ suy nghĩ, thắc mắc và sự hỗ trợ của bạn cho cộng đồng Tự động hoá của chúng ta.

Hãy để lại bình luận cho tôi biết suy nghĩ của bạn và nhớ đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được nội dung mới nhất trước tiên. Chúc các bạn thành công!

www.qthang.net(RealPars)
Đánh giá post
THAM GIA GROUP AE TỰ ĐỘNG HOÁ
Cùng nhau chia sẻ kiến thức và những điều bổ ích về chuyên ngành Điện - Tự động hoá qua Group AE Tự Động Hoá